Khả năng khoan của Máy khoan bàn trên gỗ và kim loại

Nguyên lý hoạt động của Máy Khoan bàn có thể áp dụng trên những vật liệu khác nhau như gỗ, kim loại, đá … Trong ngành xây dựng, các công ty xây dựng cũng sử dụng các loại máy khoan khác nhau. Chúng có nhiều kiểu đa dạng thích hợp cho từng loại hoạt động. Hôm nay chúng ta cùng nhìn vào khả năng hoạt động của Máy khoan bàn trên Kim loại và gỗ.

Hoạt động khoan của Máy khoan bàn trên kim loại

Hoạt động Máy khoan bàn trên kim loại

Máy Khoan bàn trên Kim Loại

Trong thao tác kim loại này, phôi kim loại được mang ra khỏi đầu mũi khoan bằng hoạt động tạo rãnh của mũi khoan. Mũi cắt tạo ra nhiều phôi hơn giúp tiếp tục chuyển động của phôi ra khỏi lỗ. Chất lỏng cắt hoặc chất làm mát đôi khi được sử dụng để kéo dài tuổi thọ của dụng cụ bằng cách làm mát hoặc bôi trơn phôi.

Chất làm mát được sử dụng khi đưa vào thân Máy khoan bàn, Chất làm mát được sử dụng chủ yếu khi khoan nhôm. Chất lỏng này được sử dụng để đảm bảo quá trình cắt diễn ra trơn tru và chính xác, đồng thời ngăn kim loại bị vướng vào đầu mũi khoan trong khi khoan lỗ.

Khi khoan các kim loại mềm như đồng thau có thể gây ra hiện tượng kẹt mũi khoan thậm chí là gây ra tiếng ồn. Có thể mài 1-2 mm trên lưỡi cắt để tạo ra góc tù từ 91 đến 93 độ. Điều này ngăn chặn tiếng ồn và chỉ cắt kim loại. Cạnh dụng cụ cắt có xu hướng đẩy kim loại ra thay vì ăn vào kim loại, tạo ra ma sát cao và phôi nóng.

Với các phôi lớn và nặng hay các lỗ khoan sâu, mũi khoan lỗ sử dụng dầu được sử dụng. Mũi khoan lỗ dầu được thiết kế với một máy bơm chất bôi trơn đến đầu khoan thông qua một lỗ nhỏ trên đầu khoan và chảy qua ngoài theo rãnh. Tuy nhiên, máy khoan lỗ dầu phổ biến hơn trong các loại máy khoan tự động, vì phôi quay chứ không phải mũi khoan. 
Trong các Công cụ điều khiển số bằng vi tính (CNC), kỹ thuật khoan được gọi là khoan rút nhiều lần ( peck drilling) hoặc khoan cắt gián đoạn (interrupted cut drilling). Nó được sử dụng để giữ cho các mảnh vụn kim loại không tích tụ bất lợi khi khoan lỗ sâu.

Quy trình khoan rút nhiều lần này liên quan tới việc đưa mũi khoan vào một phần vật liệu, có đường kính lớn hơn năm lần đường kính của mũi khoan. Sau đó, mũi khoan được rút khỏi bề mặt vật liệu, quá trình này được lặp lại cho tới khi các công đoạn khoan được hoàn thành.

Cách nâng cao quy trình, được gọi là khoan rút nhiều lần tốc độ cao (high-speed peck drilling) hoặc khoan phôi (chip breaking ) bởi nó chỉ rút mũi khoan ra một chút. Quá trình khoan của nó nhanh hơn nhưng chỉ được sử dụng trong các lỗ khoan có kích cỡ vừa phải, nếu không đầu mũi khoan sẽ trở nên quá nóng. Nó cũng được sử dụng khi khoan các vật liệu cứng để phá vỡ phôi.

Một trong các loại Máy khoan CNC tốt khác chính là Máy khoan đế từ. Với loại Máy khoan này, phần đế cho phép khoan các vị trí nằm ngang thậm chí những vị trí trên trần nhà. Kích thước dao thay đổi từ 12 mm đến 200 mm và độ sâu họng thay đổi từ 30 đến 200 mm. Phần đế từ được sử dụng rộng rãi trong các ngành xây dựng, chế tạo, hàng hải và dầu khí.

Trong ngành gas và dầu khí, Máy Khoan đế từ được sử dụng để tránh các tia lửa, cũng như các loại Máy khoan từ dạng ống đặc biệt có thể được cố định trên đường ống và thậm chí cả bên trong đường ống với các kích cỡ khác nhau.

Hoạt động của Máy Khoan bàn trên gỗ

Hoạt động Máy khoan bàn trên gỗ

Vì gỗ là vật liệu mềm hơn với hầu hết các kim loại, sử dụng Máy khoan bàn để khoan trên gỗ dễ dàng và nhanh hơn khoan trên hầu hết các kim loại khác. Ở gỗ, chất lỏng bôi trơn để cắt vật liệu là không cần thiết, tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần đảm bảo các lỗ khoan sạch sẽ và chống cháy.

Tuy nhiên, cháy trong quá trình khoan gỗ là một sự cố không mong muốn khi nó phá hủy các ứng dụng về gỗ. Điều này có thể tránh được với một mũi khoan sắc nhọn và tốc độ khoan hợp lý. Mũi khoan xoắn (Mũi khoan xoắn ruột gà) thường được sử dụng trên kim loại cũng được sử dụng tốt trên gỗ vì nó có xu hướng bào gỗ ra khỏi lỗ khoan.

Có nhiều loại mũi khoan chuyên dụng để khoan lỗ trên gỗ. Chúng bao gồm: Mũi khoan Brad-point (brad-point bits), Mũi khoan forstner (forstner bits) và Cưa lỗ (hole saws). 

Video Sử dụng Máy khoan bàn để khoan trên Kim loại:

Một số Dòng Máy khoan bàn Á Châu phân phối mà bạn có thể tham khảo:

Để mua hàng hay biết thêm thông tin chi tiết của Sản phẩm vui lòng liên hệ: 0836.029.594